Máy bơm nhiệt heat pump là gì và ưu điểm của nó

Máy bơm nhiệt heat pump ngày càng phổ biến bởi những ưu điểm vượt trội của nó mang đến cho người sử dụng. Bạn đã từng nghe đến máy bơm nhiệt heat pump nhưng không biết máy bơm nhiệt heat pump là gì? Ưu điểm của máy bơm nhiệt heat pump? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này. Việc lựa chọn và sử dụng một thiết bị cung cấp nhiệt cho gia đình là điều cần thiết, nhất là với các gia đình ở miền Bắc mùa đông lạnh giá.  Những thiết bị máy nước nóng trước kia vừa tốn điện, vừa không đủ an toàn khiến nhiều gia đình bối rối, muốn tìm kiếm và chuyển sang máy nước hóng thế hệ mới khác. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu đó thì một loại thiết bị mới là máy bơm nhiệt heat pump chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Máy bơm nhiệt heat pump là gì ? 

Trong tự nhiên, xu hướng nhiệt độ truyền từ nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp hơn. Chính vì vậy, người ta dùng máy bơm nhiệt heat pump để di chuyển nhiệt từ một nguồn nhiệt thấp hơn tới nguồn nhiệt cao hơn và ngược lại. Như vậy, máy bơm nhiệt là một thiết bị hoạt động theo nguyên lý Nhiệt động lực, sử dụng một lượng nhỏ năng lượng để hấp thụ và điều chỉnh nhiệt độ, di chuyển nó đến nơi mong muốn.

Máy bơm nhiệt Heat Pump, còn được gọi là “máy nước nóng trung tâm”, là loại máy sử dụng nguyên lý nhiệt động học để tạo ra nước nóng cho các nhu cầu sử dụng nước nóng trong gia đình hoặc các cơ sở sản xuất. Điểm đặc biệt của máy này là khả năng hấp thu nhiệt từ môi trường không khí và chuyển đổi thành nhiệt cho nước. Máy nước nóng bơm nhiệt được tạo thành từ 4 thành phần chính: máy nén, van tiết lưu, giàn bay hơi và giàn ngưng. Khi hoạt động, máy sử dụng nguyên lý ngược chiều với điều hòa không khí để hấp thu nhiệt từ không khí và truyền vào nước. Nhờ vào việc này, máy nước nóng bơm nhiệt trở thành một giải pháp tiết kiệm năng lượng rất hiệu quả ở các vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Vì vậy, máy nước nóng bơm nhiệt là giải pháp tối ưu để tiết kiệm năng lượng cho nhu cầu sử dụng nước nóng của gia đình hoặc các cơ sở sản xuất ở các vùng có khí hậu nóng ẩm, như Việt Nam.

Bơm nhiệt heat pump là một thiết bị sản xuất nước nóng có nhiều ưu điểm hơn so với bình nóng lạnh thông thường trong gia đình. Một trong những ưu điểm đó là tiêu thụ điện năng rất thấp, tính năng điều khiển thông minh, an toàn và đặc biệt là thân thiện với môi trường. Khác với bình nóng lạnh sử dụng 100% điện để đun nóng nước, bơm nhiệt heat pump chỉ sử dụng 20% điện năng để hoạt động. Thiết bị này hoạt động theo cơ chế trao đổi nhiệt gián tiếp, trong đó nhiệt lượng của không khí xung quanh được hấp thụ và gia tăng nhiệt lượng trước khi truyền cho nước.

Máy bơm nhiệt heat pump sử dụng chất tải nhiệt trung gian để vận chuyển nhiệt lượng giữa không khí và nước. Chất tải nhiệt này dễ dàng thay đổi nhiệt độ nếu ta tác động lên nó một lực nén hoặc giãn. Quá trình nén và giãn này chỉ tốn một phần nhỏ điện năng trong chi phí vận hành, vì vậy giải pháp nước nóng bơm nhiệt heat pump được đánh giá là rất tiết kiệm và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bơm nhiệt heat pump cũng có tính năng điều khiển thông minh và an toàn khi sử dụng. Nó cung cấp nước nóng ổn định và có thể điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu của người sử dụng. Hơn nữa, bơm nhiệt heat pump là thiết bị thân thiện với môi trường vì không gây ra khí thải và không sử dụng các chất độc hại trong quá trình sản xuất nước nóng.

Máy bơm nhiệt heat pump thích hợp sử dụng cho mọi hệ thống sưởi

Phân loại máy bơm nhiệt Heat pump

Hiện nay trên thị trường, người tiêu dùng có thể lựa chọn giữa hai loại máy nước nóng bơm nhiệt phổ biến: bơm nhiệt bình tích hợpbơm nhiệt bình tách rời. Với bơm nhiệt bình tích hợp, bồn chứa nước được tích hợp sẵn với bộ phận làm nóng, tạo ra một thiết bị nhỏ gọn, sang trọng và tiện lợi. Tuy nhiên, với bơm nhiệt bình tách rời, bồn chứa nước được thiết kế riêng biệt và chỉ đảm nhiệm duy nhất chức năng bảo quản nước nóng. Điều này cho phép người dùng lắp đặt hai thiết bị ở các vị trí khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và tiện ích sử dụng. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể chọn mua bồn chứa nước với dung tích lớn hơn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt heat pump

Máy bơm nhiệt có nguyên lí hoạt động tương tự như máy lạnh nhưng hoạt động theo chu trình ngược lại, với hệ thống bơm nhiệt gồm bốn thành phần chính: – Giàn bay hơi – Máy nén – Bình ngưng tụ – Và van tiết lưu. Hoạt động dựa trên tính chất riêng có của môi chất, cùng sự luân chuyển môi chất liên tục theo một vòng tuần hoàn kín bao gồm bay hơi  – nén – ngưng tụ  – tiết lưu – bay hơi. Đó chính là cách mà máy bơm nhiệt Heat pump làm việc, nhiệt lượng của không khí sau khi được hấp thụ, gia tăng sẽ được truyền sang nước lạnh thông qua bộ trao đổi nhiệt để đạt đến được nhiệt độ yêu cầu và sẽ dự trữ tại bình bảo ôn hoặc được dẫn truyền đến phụ tải sử dụng.

Quá trình hoạt động của bơm nhiệt nước nóng bao gồm 4 giai đoạn.
Giai đoạn đầu tiên là bay hơi, trong đó chất tải nhiệt dạng lỏng hấp thụ nhiệt độ của không khí và trở thành chất tải nhiệt dạng khí. Trong khi đó, không khí mất nhiệt và ngưng tụ thành nước trên bề mặt Dàn bay hơi.
Sau đó, chất tải nhiệt dạng khí được nén trong máy nén, khiến nhiệt độ của nó tăng lên đáng kể. Giai đoạn tiếp theo là ngưng tụ, trong đó chất tải nhiệt dạng khí truyền nhiệt cho nước để làm nóng lên đến nhiệt độ yêu cầu.
Nước nóng được lưu trữ trong bồn bảo ôn để trung hòa với nước lạnh hơn trong bồn. Cuối cùng, chất tải nhiệt ấm đi qua van giảm áp để hạ về mức nhiệt độ ban đầu và bắt đầu một vòng tuần hoàn nhiệt mới. Quá trình làm nóng nước kết thúc khi toàn bộ nước trong bồn đạt đến nhiệt độ yêu cầu.

 

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiêt heat pump

Ưu điểm khi sử dụng heat pumplà gì?

Ưu điểm 1: Máy bơm nhiệt heat pump làm việc liên tục giúp tiết kiệm điện năng.

Hiện nay, có rất nhiều dòng máy khác nhau, nhưng về cơ bản các dòng máy bơm nhiệt heat pump vẫn được ưu tiên sử dụng hơn cả do ưu điểm tiết kiệm điện năng, làm việc được liên tục trong mọi môi trường, không hề bị phụ thuộc vào một môi trường. Máy bơm nhiệt heat pump có thể hoạt động bất cứ khi nào cần, làm việc liên tục kể cả ban đêm, cho ra nhiều nước nóng hơn trong một ngày.

Ưu điểm 2: Thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng

Như đã nói, nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt chính là việc lấy năng lượng từ nguồn nhiệt thấp (như trong không khí, độ ẩm, nguồn nước) rồi chuyển hóa  thành nguồn nước nóng nhiệt độ cao. Do đó, nó không hề dùng điện năng để làm nóng nước, chính vì vậy, nó hoàn toàn thân thiện và an toàn cho người dùng. Máy bơm nhiệt heat pump quả thật là sự lựa chọn hữu ích và an toàn hàng đầu cho gia đình của bạn (đặc biệt đối với các gia đình có trẻ nhỏ, người già). Hệ thống được điều chỉnh nhiệt độ ngay tại đầu ra (khoảng từ 39 đến 55 độ C) bằng van pha tự động ổn định nhiệt, nhờ đó khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, đặc biệt là trẻ nhỏ khi sử dụng sẽ không lo bị bỏng (phỏng) nếu nhiệt độ nước ra quá cao như các bình nước nóng thông thường (với độ nóng lên đến 75 đến 80 độ C).

Máy bơm bơm nhiêt heat pump an toàn với trẻ nhỏ và người sử dụng

Ưu điểm 3: Độ bền cao Thiết bị này được gia công và chế tạo bằng titan chống ăn mòn, đồng thời được trang bị động cơ, các linh kiện như máy nén, van… được nhập khẩu nguyên chiếc từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, kết hợp với các loại vật liệu chống oxi ăn mòn, giúp tăng tuổi thọ của máy sử dụng tốt từ 12 đến 20 năm.

Ưu điểm 4: Dễ dàng trong việc lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng Dòng máy này rất dễ để lắp đặt và vận hành, không cần phải có các kỹ thuật viên ngồi túc trực như các dòng máy nước nóng khác. Bạn chỉ việc cắm điện và tận hưởng nguồn nước nóng mà máy bơm nhiệt heat pumptạo ra mà không phải đợi hay bực tức khi đang sử dụng bị hết nước. Sau khi sử dụng một thời gian dài, việc vệ sinh, bảo dưỡng, bảo trì máy định kỳ theo thời gian sử dụng là điều không thể tránh khỏi đối với bất kì thiết bị máy móc nào. Có như vậy, máy mới làm tăng tuổi thọ của các linh kiện trong máy. Với máy bơm nhiệt heat pump, bạn sẽ không cần phải gọi đến cho nhân viên kỹ thuật để đến tận nhà vệ sinh, bảo dưỡng máy mà bạn có thể tự động kiểm tra và vệ sinh máy, giúp tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn cho việc này.

Ưu điểm 5: Dùng đươc với thời tiết, môi trường khác nhau

Hiện nay, máy bơm nhiệt heat pump có thể đáp ứng được mọi nhu cầu làm nóng nước, sưởi ấm hoặc làm mát gia đình, nhà máy, thủy sản, thậm chí ở hồ bơi công cộng hay hồ tắm… Máy bơm nhiệt bể bơi  heat pump thậm chí có thể hoạt động tốt trong điều kiện khí hậu ẩm ướt.

Nói tóm lại, heat pump có khả năng giữ nhiệt trong quá trình làm việc hơn, có chi phí vận hành hàng năm thấp hơn nhiều so với các thiết bị sử dụng điện hoặc ga để làm nước nóng.

Đến đây chắc bạn đã hiểu máy bơm nhiệt heat pump là gì và máy bơm nhiệt heat pump rồi chứ. Nếu cần tư vấn thêm về thiết bị này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc nhé. Liên hệ Mr Long để được tư vấn giải pháp nước nóng trung tâm từ gia đình đến công nghiệp.

doctorhouses - chuyên gia lọc nước - bất chấp mọi nguồn nước

bảo hành theo chất lượng nước QCVN

10 lý do bạn nên chọn chúng tôi
Đơn vị khác
Doctrohouses là đơn vị chuyên về lọc nước, xử lý nước, có kinh nghiệm hơn 06 năm. Có chuyên môn tư vấn giải pháp xử lý tối ưu nhất.
Các đơn vị khác thường làm thương mại, không có chuyên môn về lọc nước, xử lý nước. Khả năng tư vấn kém, không thuyết phục.
Doctorhouses Cam kết bảo hành chất lượng nguồn nước sau lọc 1 năm, Miễn phí bảo trì, bảo dưỡng định kỳ 3 tháng/lần
Các đơn vị khác thường né tránh trách nhiệm bảo hành khi có sự cố, làm xong là chạy…
Doctorhouses cam kết sử dụng thiết bị, vật liệu lọc tốt nhất, sử dụng đúng số lượng quy chuẩn.
- Composite Pentair thương hiệu toàn cầu không có mùi hắc của nhựa, không gây độc hại khi sử dụng.
- Cacbon hoạt tính Norit của Hà Lan, Diamond của Ấn Độ, Calgon của Mỹ.. đặc biệt không sử dụng cacbon rẻ tiền như than cứt chuột, than cám giá từ 5000-8000 VNĐ/kg.
Các đơn vị khác làm thương mại thường cạnh tranh về giá cả nên sử dụng các thiết bị kém chất lượng gây độc hại trong quá trình sử dụng.
- Cột composite thường dùng hàng trung quốc: USE, HY… mùi nhựa tái chế rất hắc khó chịu..
- Cacbon hoạt tính thường dùng hàng rẻ tiền giá giao động từ 5000 – 8000 vnđ/kg.
Doctorhouses luôn tập kết thiết bị nguyên đai, nguyên kiện đến tận chân công trình, có sự kiểm tra nghiêm ngặt của bộ phận giám sát thi công.
- Tuyệt đối không ráp trước ở kho bãi.
- Không đổ trước vật liệu lọc vào bình.
Vì giá Rẻ nên Các đơn vị khác thường chuẩn bị đổ vật liệu lọc vào bình lọc trước khi đem đến công trình.
- Khách hàng không kiểm chứng được vật liệu bên trong gồm những gì? số lượng bao nhiêu ?
- Hoặc đem đến công trình những vật liệu lọc đóng bao bì kém chất lượng, không có thông tin rõ ràng
Doctorhouses là đơn vị đầu tiên hỗ trợ tư vấn giải pháp Tại nhà & kiểm tra nước Tại văn phòng Công ty.
Thường chỉ tư vấn qua điện thoại, đưa ra phương án ngay giá luôn rẻ hơn.
Doctorhouses cam kết hoàn tiền 100% nếu chất lượng nước không đảm bảo như cam kết giải pháp đưa ra.
Các đơn vị khác thường né tránh khi chất lượng nước không đạt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

lien he mua hang

Công ty cổ phần kỹ thương An Đạt Phát

Số 7 ngách 56/2 Ngõ 56 - Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội - Ô tô đỗ cửa( Cạnh trường THCS Phú Đô)

SĐT:024.6259.14.15

Hotline: 0966.59.69.08 - 0904.585.683- Lắp đặt toàn quốc

Email: locnuocdoctorhouses@gmail.com