Người dân Xa La – Hà Đông nơm nớp lo sợ ung thư vì nước nhiễm bẩn

Theo phản ánh của người dân tại khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội), hơn 1 tháng nay nhiều hộ gia đình tại đây đã phải sống trong tình trạng thiếu nước và phải sử dụng nước sinh hoạt bẩn. Họ đang nơm nớp nỗi lo bị ưng thư khi dùng nước sinh hoạt bẩn chứa thành phần asen, amoni, khuẩn tả E.Coli…

Vừa dùng vừa lo

Bác Thắng (sống tại căn hộ 2503 tòa CT6 C) cho biết, kể từ sau vụ vỡ đường ống dẫn nước sạch Sông Đà (hồi đầu tháng 4/2014), người dân nơi đây phải chịu cảnh mất nước thường xuyên, và chất lượng nước không được như trước.

Đặc biệt, theo phản ánh, nước sinh hoạt có nhiều vẩn đục, nhiều cặn và chuyển màu vàng.

Nhiều cư dân phải đi mua nước sạch về sử dụng

Do không yên tâm về nguồn nước, nên nhiều hộ gia đình đã phải đi mua nước từ các xe nước chở đến khu đô thị bán hoặc thậm chí phải mua nước Lavie về dùng.

Nhiều gia đình có con nhỏ phải đi mua máy lọc nước về. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn lo lắng vì máy lọc nước chỉ lọc sạch được nước chứ không khử được độc. Vì vậy, các hộ dân vừa dùng nước vừa lo bị ảnh hưởng đến sức khỏe”, bác Thắng cho hay.

Còn bác Nguyễn Xuân Hải, một cư dân khác thì lo lắng cho biết, có gia đình khi luộc thịt, thịt chuyển sang màu vàng hoặc màu hồng.

Thịt luộc bằng nước ô nhiễm có màu sắc khác thường

Rất có thể là do nước bị nhiễm độc”, bác Hải cho hay.

Cùng khu CT6, nhiều hộ khác cũng cho biết, nước sinh hoạt bị quá nhiều cặn bẩn nên nhiều hộ không dám dùng để ăn uống. Tuy nhiên, dù lo ngại nhưng các hộ vẫn buộc phải dùng cho nhu cầu hàng ngày.

Nhận thấy nước sinh hoạt có hiện tượng lạ, các hộ dân đã báo cáo lên ban quản lý tòa nhà, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Chính vì vậy, nhiều hộ dân đã chủ động gửi mẫu nước đi phân tích.

TS. Lê Thanh Sơn, cán bộ nghiên cứu của Viện Công nghệ môi trường, thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cũng là cư dân của CT6 Xa La cho biết, từ sau vụ vỡ đường ống dẫn nước Sông Đà, nước sinh hoạt của gia đình ông rất đục và có mùi lạ, nên ông đã mang mẫu nước đến cơ quan phân tích.

Ông Sơn rất bàng hoàng trước kết quả mẫu nước nhà mình, khi thấy nước đã bị ô nhiễm nặng: ô nhiễm Asen, Amoni và ô nhiễm hữu cơ.

Cụ thể, theo kết quả phân tích của Phòng Công nghệ điện hóa môi trường, thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nước sinh hoạt của cư dân Xa La có hàm lượng Asen cao gần gấp 4 lần mức độ cho phép, hàm lượng Amoni cao gấp 2,5 lần và chất hữu cơ (COD) cao gần gấp 4 lần, nước bị nhiễm khuẩn E.Coli và Coliform.

Vẩn đục do đổi nguồn nước

Trao đổi với phóng viên VTC News, ông Hoàng Văn Thắng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Đông cho biết, việc nước tại khu đô thị Xa La xuất hiện vẩn đục và cặn là có thật.

Kết quả kiểm nghiệm của người dân khu đô thị xa la

Nguyên nhân là do đường ống nước Sông Đà bị vỡ nhiều lần, dẫn đến không đủ khả năng cung cấp nước cho khu vực này. Vì vây nước Hà Đông đã phải chuyển sang dùng nguồn nước từ cơ sở 2 Ba La. Quá trình chuyển giao nguồn nước này đã khiến nước tại khu vực Xa La bị vẩn đục và có cặn.

Cụ thể, khi 2 nguồn nước khác nhau (Nước Sông Đà là nước mặt, còn nước cơ sở 2 là nước ngầm) hòa trộn vào nhau sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Thứ hai, khi thay đổi nguồn nước, sẽ phải thay đổi điểm đấu nối, nước sẽ bị xâm thực trong quá trình công ty triển khai.

Thứ ba, do công suất sử dụng nước vào mùa nóng tăng cao, nên nước Hà Đông buộc phải đóng van luân phiên các khu vực. Khi đóng van, không có nước lưu thông trong đường ống, cặn sẽ bị lắng đọng lại và khi có nước sẽ bị đẩy đi khiến cho nước có màu vàng và bị vẩn đục. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ chỉ xuất hiện khi mở vòi nước trong 1 – 2 phút đầu. Khi dòng nước lưu thông ổn định, hiện tượng này sẽ hết.

Về kết quả mẫu nước kiểm định có hàm lượng Asen cao gần gấp 4 lần mức độ cho phép và Amoni cao gấp 2,5 lần, ông Thắng nói: “Nếu nói nước Hà Đông có asen thì tôi khẳng định là không có”.

Còn về lượng Amoni thì ông Thắng thừa nhận, do là nguồn nước ngầm từ trước đến nay hàm lượng Amoni của nước Hà Đông đúng là có cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Cũng theo ông Thắng, trước kia không có hiện tượng này, nhưng gần đây hiện tượng này mới xảy ra do nước Hà Đông buộc phải tăng công suất hoạt động của các giếng để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Việc lấy mẫu nước cần phải đảm bảo đúng các quy trình kỹ thuật mới đưa ra được một kết quả chính xác nhất. Vì vậy, kết quả người dân cung cấp sẽ là một cơ sở để Công ty nước Hà Đông xem xét, xử lý.

Hiện Công ty nước Hà Đông vẫn phải gửi các mẫu nước đi kiểm tra định kỳ. Tuy nhiên, sau khi có phản ánh của cư dân tại khu đô thị Xa La, Công ty nước sạch Hà Đông tới đây sẽ cùng các cư dân và cơ quan truyền thông cùng lấy mẫu nước để đi kiểm nghiệm.

Để khắc phục tình trạng trước mắt, Công ty nước Hà Đông sẽ cho vệ sinh lại các cơ sở sản xuất, không cho người lạ ra vào hoặc những hoạt động không liên quan khác được diễn ra tại nơi cung cấp, sản xuất nước.

Cũng theo ông Thắng, hiện khu vực sản xuất nước rất gần với khu vực dân cư và nhiều công trình trái phép đang được tồn tại ở đây, ảnh hưởng tới việc sản xuất nước của công ty. Công ty đã có văn bản đề nghị UBND phường và quận Hà Đông phải giải phóng các công trình này.

Bản thân amoni không độc, nhưng khi nó tồn tại trong nước sẽ chuyển thành nitrite. Nitrite trong nước sẽ ức chế men enzim trong thịt cản trở quá trình chuyển màu của thịt.

Khi vào cơ thể, nitrit sẽ tranh oxy trong hồng cầu của con người, gây bệnh hiểm nghèo (ung thư, u bướu…) với tỷ lệ cao.

Chất này đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ, ngoài khả năng mắc bệnh ung thư, trẻ còn có nguy cơ mắc trực tiếp bệnh xanh da và các bệnh về đường hô hấp (do hệ men phân huỷ nitrite của trẻ chưa phát triển).

Trong một nghiên cứu ở nước ngoài về tác hại của amoni trên động vật thực nghiệm (thỏ, khỉ, chuột) cho thấy, nếu cho động vật thực nghiệm uống nước có lượng amoni gấp 5 – 6 lần cho phép, sau ba tuần đến một tháng, những con vật này có thể xuất hiện khối u.

Theo Tiến sĩ Trần Văn Nhị, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam

doctorhouses - chuyên gia lọc nước - bất chấp mọi nguồn nước

bảo hành theo chất lượng nước QCVN

10 lý do bạn nên chọn chúng tôi
Đơn vị khác
Doctrohouses là đơn vị chuyên về lọc nước, xử lý nước, có kinh nghiệm hơn 06 năm. Có chuyên môn tư vấn giải pháp xử lý tối ưu nhất.
Các đơn vị khác thường làm thương mại, không có chuyên môn về lọc nước, xử lý nước. Khả năng tư vấn kém, không thuyết phục.
Doctorhouses Cam kết bảo hành chất lượng nguồn nước sau lọc 1 năm, Miễn phí bảo trì, bảo dưỡng định kỳ 3 tháng/lần
Các đơn vị khác thường né tránh trách nhiệm bảo hành khi có sự cố, làm xong là chạy…
Doctorhouses cam kết sử dụng thiết bị, vật liệu lọc tốt nhất, sử dụng đúng số lượng quy chuẩn.
- Composite Pentair thương hiệu toàn cầu không có mùi hắc của nhựa, không gây độc hại khi sử dụng.
- Cacbon hoạt tính Norit của Hà Lan, Diamond của Ấn Độ, Calgon của Mỹ.. đặc biệt không sử dụng cacbon rẻ tiền như than cứt chuột, than cám giá từ 5000-8000 VNĐ/kg.
Các đơn vị khác làm thương mại thường cạnh tranh về giá cả nên sử dụng các thiết bị kém chất lượng gây độc hại trong quá trình sử dụng.
- Cột composite thường dùng hàng trung quốc: USE, HY… mùi nhựa tái chế rất hắc khó chịu..
- Cacbon hoạt tính thường dùng hàng rẻ tiền giá giao động từ 5000 – 8000 vnđ/kg.
Doctorhouses luôn tập kết thiết bị nguyên đai, nguyên kiện đến tận chân công trình, có sự kiểm tra nghiêm ngặt của bộ phận giám sát thi công.
- Tuyệt đối không ráp trước ở kho bãi.
- Không đổ trước vật liệu lọc vào bình.
Vì giá Rẻ nên Các đơn vị khác thường chuẩn bị đổ vật liệu lọc vào bình lọc trước khi đem đến công trình.
- Khách hàng không kiểm chứng được vật liệu bên trong gồm những gì? số lượng bao nhiêu ?
- Hoặc đem đến công trình những vật liệu lọc đóng bao bì kém chất lượng, không có thông tin rõ ràng
Doctorhouses là đơn vị đầu tiên hỗ trợ tư vấn giải pháp Tại nhà & kiểm tra nước Tại văn phòng Công ty.
Thường chỉ tư vấn qua điện thoại, đưa ra phương án ngay giá luôn rẻ hơn.
Doctorhouses cam kết hoàn tiền 100% nếu chất lượng nước không đảm bảo như cam kết giải pháp đưa ra.
Các đơn vị khác thường né tránh khi chất lượng nước không đạt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

lien he mua hang

Công ty cổ phần kỹ thương An Đạt Phát

Số 7 ngách 56/2 Ngõ 56 - Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Hà Nội - Ô tô đỗ cửa( Cạnh trường THCS Phú Đô)

SĐT:04.6259.14.15

Hotline: 0966.59.69.08 - 0904.585.683- Lắp đặt toàn quốc

Email: locnuocdoctorhouses@gmail.com